Theo thống kê sơ bộ Sở Giáo đục & Đào tạo Đà Nẵng, ngoài 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) tỷ lệ học sinh đăng kí ban đầu các môn tự chọn có sự chênh lệch tương đối lớn.

Bắt đầu từ ngày 1/4, học sinh khối lớp 12 trên cả nước tiến hành nộp hồ sơ đăng kí các môn dự thi kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và xét vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, một số trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng đã cho thí sinh đăng kí môn tự chọn để sớm có kế hoạch sắp xếp bố trí lịch ôn tập.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng, tại một số trường ngoài ba môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, tỷ lệ học sinh đăng kí ban đầu vào các môn tự chọn có chênh lệch tương đối lớn.

Trong đó các môn tự chọn như Lý, Hóa, Sinh có tỷ lệ chọn tương đối cao; môn Địa lý được lựa chọn cao nhất và môn Lịch sử lại có tỷ lệ thí sinh chọn rất thấp. Đơn cử như trường THPT Phạm Phú Thứ (huyện Hòa Vang), tỷ lệ chọn môn là: Lý 14,6%; Hóa 21,5%; Sinh 17,4%; Địa 45,2%; Sử 1%.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng đăng ký chọn môn Sử không nhiều

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng đăng ký chọn môn Sử không nhiều

Tại trường THPT Tôn Thất Tùng (quận Sơn Trà) thì tỷ lệ chọn môn Địa là 278/409 HS chọn, còn môn Sử chỉ có 12/409 HS chọn. Tương tự, ở trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu) có 12.756 học sinh thi thử Đại học, có 330 em đăng kí thi Lý; 249 em đăng kí thi Hóa; 51 em đăng kí thi Sinh; 201 em đăng kí thi Địa và 15 em đăng kí thi Sử.

Đánh giá việc học sinh ‘né’ môn Sử, thầy Phan Hùng (Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú) cho biết: “Qua bước đầu đăng kí dự kiến thi thử của các em có thể thấy, số lượng 15 em đăng kí thi môn sử bước đầu đều là những em dự kiến thi vào khối C”. Theo lãnh đạo các trường, ngay từ đầu năm học, cùng với việc dạy học theo quy định, các tổ bộ môn cũng đã có kế hoạch củng cố kiến thức cho HS, bám sát phương thức ra đề những năm gần đây để cho HS tập làm quen dần.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh (Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng) cho biết: “Từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4, Sở phát hành và thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường. Đối với học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại các trường THPT, Trung tâm GDTX thuộc thành phố Đà Nẵng nhưng chưa tốt nghiệp THPT trong các năm học trước, nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT, trung tâm GDTX đã theo học lớp 12 trước đây”.

“Ngoài ra, với học sinh đã tốt nghiệp THPT, ĐKDT để tuyển sinh vào ĐH, CĐ (kể cả thí sinh ngoài tỉnh) và thí sinh ngoài tỉnh chưa tốt nghiệp THPT có nhu cầu ĐKDT kỳ thi THPT quốc gia nộp hồ sơ ĐKDT tại Trung tâm GDTX TP Đà Nẵng. Để đảm bảo kì thi đạt kết quả, Sở cũng đã chỉ đạo các trường sát sao trong việc lên kế hoạch để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh” – ông Vinh chia sẻ thêm.