Rapper 25 tuổi chia sẻ âm nhạc Hip Hop khiến cho bản thân cô trở nên mạnh mẽ để vượt qua những biến cố của cuộc đời.

Là nữ Rapper đầu tiên của Việt Nam được báo chí quốc tế chú ý, cảm giác của chị thế nào?

– Ban đầu tôi vui khi biết mình được truyền thông quốc tế ghi nhận. Bây giờ nghĩ lại, tôi chẳng cảm thấy gì cả. Dù sao đó không phải là một chiếc vương miện để đội lên đầu và cũng chưa chắc mình đã đạt một thành tựu gì đó nên thôi tôi cứ tiếp tục làm.

Hai năm qua tôi ra nước ngoài để nghỉ ngơi đồng thời học hỏi và có cơ hội tham gia những chương trình âm nhạc quốc tế. Tôi gặp nhiều người có chung niềm đam mê. Khi biết tôi là một Rapper Việt, họ tỏ ra thích thú. Họ muốn tìm hiểu âm nhạc của chúng ta thay vì chỉ biết về chiến tranh. Tôi là người Việt, tôi cảm thấy bản thân mình có trách nhiệm quảng bá hình ảnh, nghệ thuật của nước mình đến với bạn bè mọi nơi.

 Nữ Rapper Suboi.

Nữ Rapper Suboi.

– Từ đâu chị có quyết định ra nước ngoài học hỏi?

– Tôi quyết định đi nước ngoài vì gặp những chuyện không hay trong công việc. Trong thế giới âm nhạc của tôi, niềm tin và sự tôn trọng được đặt lên hàng đầu. Tôi quá tin tưởng một vài người, mà họ lại lợi dụng điều ấy để làm một số việc không tốt, ảnh hưởng đến tôi. Điều này dựng nên bức tường ngăn cách con người tôi với thế giới, khiến tôi chán nản cuộc sống. Tôi muốn ra nước ngoài hít thở không khí mới, nghỉ ngơi và nhìn nhận lại mọi thứ. Tôi đi du lịch khám phá và sáng tác. Và tôi nhận ra mình không nên sợ hãi gì khi đối diện với khó khăn hay trắc trở, thay vào đó hãy tiếp tục con đường phía trước.

25 tuổi, chị có được chỗ đứng nhất định trong giới nhạc Hip hop Việt. Chị đã trải qua những khó khăn gì?

– Tôi phát hiện ra mình đam mê âm nhạc năm 14 tuổi. Năm 15 tuổi tôi dùng Internet để tìm hiểu những cái hay, cái mới của Hip hop thế giới rồi ứng dụng và học hỏi. Lúc đầu gia đình không đồng ý cho tôi hoạt động nghệ thuật vì cho rằng âm nhạc mà tôi đeo đuổi nghe choáng váng đầu óc (cười). Cuối cùng tôi thuyết phục được họ và họ ủng hộ hết mình. Rồi gia đình tôi gặp biến cố, bị nợ nần, bố tôi mất việc, tôi đi làm thêm, dạy học để đỡ đần mẹ. Tôi chứng kiến người bạn thân nhất qua đời. Biến cố năm 17 tuổi để lại cho tôi nhiều vết thương hơn cả.

Năm 17 tuổi, tôi đã có được cát-xê đầu tiên từ âm nhạc và bước chân vào đời. Khi ấy, tôi trải qua chuyện tình cảm không mấy tốt đẹp mà một cô gái trẻ không lường trước được. Tôi quen bạn trai ở nước ngoài qua mạng. Đến lúc anh ta về Việt Nam để hẹn hò cùng tôi thì tôi mới nhận ra con người này không hợp với mình. Tôi đã bị anh ta đánh chỉ vì ghen tuông bóng gió. Mỗi khi nhấc máy, nghe đầu dây phía gọi có tiếng con trai là anh ta nổi cơn thịnh nộ và đánh đập. Tôi quen anh ta trong một năm thì bị đánh hai lần.Sau đó tôi dứt khoát chia tay.

– Chị đã ý thức việc tự bảo vệ bản thân thế nào trước bạn trai cũ?

Lúc đó tôi còn quá trẻ và dễ bị dụ dỗ bởi những lời ngon ngọt. Sau khi bị đánh lần đầu tiên, anh ta dùng mọi cách vỗ về khiến tôi mềm lòng. Khi bị đánh lần thứ hai, tôi nghĩ đây không còn là sự ghen tuông mà là bản chất của sự bạo lực. Và tôi nhận ra tha thứ không phải là điều tốt, tha thứ như thế nào và đối tượng là ai. Tôi cảm thấy may mắn khi thoát ra được.

Tôi biết đến nhiều trường hợp, người phụ nữ ở thôn quê thiếu hiểu biết vẫn chấp nhận cuộc sống bạo lực gia đình. Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm bản thân đến với mọi người không sớm thì muộn bằng âm nhạc. Bởi tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống xung quanh đều đi vào thế giới âm nhạc của tôi.

Thời gian đó chị sống ra sao?

Tôi sống rất mịt mù và bị khủng bố tinh thần. Cuộc sống tôi ảm đạm mà gia đình không hề hay biết do tôi giấu kín. Và đây là một bài học nhớ đời. Tôi rút ra được kinh nghiệm: “Cái gì khiến mình không hạnh phúc, thoải mái thì hãy suy nghĩ tìm giải pháp, đó là cách bảo vệ bản thân tốt nhất”. Sau khi chia tay bạn trai cũ, tôi lấy lại tinh thần và dấn thân vào niềm đam mê âm nhạc.

Bản thân chị thay đổi ra sao so với trước?

– Năm 22 tuổi tôi làm ra rất nhiều tiền và cứ nghĩ Suboi đã có chỗ đứng nên có một chút cao ngạo. Đến khi thất bại lần thứ hai với công ty riêng, rồi bị lừa gạt tiền nong tôi mới thức tỉnh. Có lẽ tôi đã trải qua quá nhiều biến cố khi tuổi đời khá trẻ khiến tôi có một phong cách chững chạc so với tuổi 25 của mình hiện tại.

Đi nhiều học hỏi nhiều, tôi nghĩ những việc này chỉ là 1/4 cuộc đời, còn nhiều thứ nữa mà tôi phải đối diện ở phía trước và tôi luôn sẵn tinh thần đón nhận. Niềm đam mê Hip hop giúp bản thân tôi trở nên mạnh mẽ hơn.

 Suboi hướng đến hình ảnh nghệ sĩ đa năng.

Suboi hướng đến hình ảnh nghệ sĩ đa năng.

Hiện chị xây dựng sự nghiệp của mình thế nào?

– Hai năm qua đi nước ngoài để tìm lại được bản thân mình là khoảng thời gian có ý nghĩa nhất. Tôi học hỏi rất nhiều. Giờ tôi về lại Việt Nam tiếp tục phát triển niềm đam mê âm nhạc Hip hop của mình. Tôi đang có một số dự án để giới thiệu nền Hip hop của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tôi nhận thấy Sài Gòn còn có nhiều cái mới để tôi khám phá. Tôi đi khắp thành phố để thu âm một số âm thanh quen thuộc như: tiếng xe bus, tiếng gõ xe hủ tiếu, xe máy, tiếng rao… để làm nhạc. Ngoài ra tôi cũng muốn phát triển hình ảnh một nghệ sĩ đa năng như thử thách thêm ở lĩnh vực phim ảnh. Qua hai bộ phim tôi tham gia là Đoạt hồn Siêu trộm, tôi cảm thấy lĩnh vực diễn xuất khá thú vị.

Suboi sinh năm 1990. Cô tiếp cận và yêu thích dòng nhạc Hip hop từ khi 14 tuổi và bắt đầu trình diễn một năm sau đó. Cái tên Suboi nhanh chóng trở thành một trong những Rapper nổi tiếng trong giới underground Việt Nam.

Năm 19 tuổi, sau một lần thu âm cùng rapper Rapsoul và KraziNoyze, Suboi đã gây chú ý với Dương Khắc Linh. Nhạc sĩ mời cô gia nhập công ty nhạc của Đức Trí. Năm 2009, Suboi được khán giả chú ý sau hai ca khúc Xin hãy thứ tha và Girl’s night hợp tác cùng Hồ Ngọc Hà.

Năm 2012 cô tách khỏi công ty Đức Trí hoạt động độc lập. Rapper có trong tay hai album Walk, Run. Cô được xem là nữ rapper đầu tiên và cũng là “Nữ hoàng nhạc Hip hop” tại Việt Nam theo cách gọi của báo chí Âu, Mỹ.

Tâm Giao thực hiện