Trốn truy nã vẫn trở thành trung úy công an

Từng cầm đầu một băng nhóm cướp giật và bị truy nã với tội danh cướp tài sản từ năm 2004 nhưng chỉ hơn 1 năm sau đó, Nam được tuyển dụng làm chiến sĩ nghĩa vụ rồi dần được thăng hàm trung úy ngành công an.

Kẻ trốn truy nã 23 năm có 18 “bồ nhí” và 1 người vợ

Phạm Hoàng Đạo và Nguyễn Văn Công là anh em con cô con cậu, tạm trú tại xã Xuân An, Long Khánh, Đồng Nai. Ngày 19/6/1994, Đạo rủ Công đến nhà anh trai tên Phạm Sỹ Nhân ở ấp 3, xã Minh Long, Chơn Thành, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) chơi.

Khi đi ngang qua nhà ông Trần Văn Hạnh (ấp 2, Minh Long, Chơn Thành), Đạo bàn với Công tìm cách trộm xe máy của gia đình ông Hạnh. Trong quá trình gây án, Đạo khống chế ông Hạnh rồi rút dao nhọn đâm vào ngực phải của nạn nhân.

1.
Đối tượng Phạm Hoàng Đạo khi bị bắt

5h sáng hôm sau, Công bị bắt giữ, riêng Đạo bỏ trốn, không rõ tung tích.

Ngày 20/6/1994, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sông bé ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 65 về vụ án “Giết người, cướp tài sản công dân”, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với Đạo và Công.

Ngày 25/8/1994, Cơ quan CSĐT quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Hoàng Đạo (SN 1967).

Tháng 4/2017, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Phước quyết định thành lập Ban chuyên án 417G, quyết tâm bắt được Phạm Hoàng Đạo về quy án. Phòng cảnh sát Truy nã tội phạm công an tỉnh Bình Phước (PC 52) được giao trọng trách này.

Nhưng tất cả những gì trong hồ sơ liên quan đến Đạo chỉ là tấm hình chân dung trắng đen và những thông tin đăng ký nhân thân.

Khoảng 23h ngày 10/7/2017, một nhóm trinh sát PC52, phối hợp với các đơn vị bạn tiếp cận một phòng trọ ở xã Phước Lộc. Xác định Ba đang ở trong phòng trọ, các trinh liền ập vào, lúc này Ba đang ở cùng với một phụ nữ.

Từ lời khai của Phạm Hoàng Đạo với cơ quan điều tra cho thấy y là người rất tinh quái, dù đã gây án 23 năm nhưng Đạo vẫn rất cẩn thận. Hắn ít giao du với nhiều người, thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi làm việc và cả nhân tình.

Qua 23 năm, Đạo có 18 cô bồ (và một người vợ), di chuyển và sinh sống hàng chục tỉnh, thành phố.

Bị truy nã vẫn trở thành trung úy công an

Tháng 1/2004, khi đến chợ mua sầu riêng, Trần Hữu Nam (SN 1984, ngụ tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa) đã gây gổ, đánh lộn với chủ hàng. Vụ cố ý gây thương tích sau đó được công an phường Tân Mai lập hồ sơ xử lý.

17/4/2013, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành tước quân tịch, bắt tạm giam Trần Hữu Nam (SN 1984, ngụ tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa), nguyên trung úy cảnh sát công tác tại Công an TP. Biên Hòa theo lệnh truy nã về hành vi cướp giật tài sản.

2
Trần Hữu Nam (khoanh tròn) khi công tác tại Đội Cảnh sát 113 (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nam đã trốn truy nã được hơn 9 năm.

Được biết, Nam từng cầm đầu một băng nhóm cướp giật, hoạt động tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa. Đối tượng này sau đó bị Công an TP.Biên Hòa khởi tố, truy nã vào năm 2004.

Sau hơn 1 năm trốn chui lủi tại xã La Ngà (Định Quán, Đồng Nai), Nam trúng tuyển nghĩa vụ phục vụ trong ngành công an rồi được phân công công tác tại Công an huyện Long Thành.

Cũng trong năm này, Nam thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát. Sau khi học xong, Nam được vào biên chế, nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Đồng Nai.

Đầu năm 2011, Nam được điều về Đội Cảnh sát 113 (Công an tỉnh Đồng Nai). Đến cuối năm 2012, Nam được phân công về Công an TP Biên Hòa công tác với quân hàm trung úy.

9X trốn lệnh truy nã vào Quảng Nam cưới vợ

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52, Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết cơ quan này đã di lý, bàn giao Cao Văn Dũng (23 tuổi, trú xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc) cho Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo thẩm quyền.

3
Dũng được bàn giao cho Công an tỉnh Thanh Hóa để điều tra.

Theo hồ sơ vụ việc, thời điểm Tết cổ truyền năm 2015, Dũng đang ngồi chơi thì xảy ra xích mích với một nhóm thanh niên làng bên cạnh.

Để giải quyết mâu thuẫn, Dũng đã dùng dao tấn công, gây thương tích một thanh niên trong nhóm. Sau khi gây án, sợ phải đối mặt với tù tội nên Dũng bỏ trốn.

Ngày 20/6/2015, Công an huyện Ngọc Lặc ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Dũng. Sau thời gian dài truy xét, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện Dũng hành nghề buôn bán quần áo, kết hôn với một cô gái người Quảng Nam và đang trú tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Khoảng 16h ngày 22/8/2017, cảnh sát hai địa phương bắt giữ Dũng để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích. Đến 28/8, Dũng được bàn giao cho công an tỉnh Thanh Hóa để điều tra theo thẩm quyền.

Nguồn: