Thủ tướng: Không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng lớn!

Từ 14h chiều nay (18.11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. Trước câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân, Thủ tướng đã khẳng định “Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng lớn gây bức xúc trong dư luận”.

Phiên chất vấn Thủ tướng diễn ra từ 14h đến 16h45 hôm nay, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trước đó, lần lượt 3 thành viên Chính phủ phụ trách các ngành Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Thông tin và truyền thông đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

15h15

Trả lời về vấn đề phá rừng, Thủ tướng nhận thấy tình hình nghiêm trọng nên báo cáo Ban Bí thư, tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai các biện pháp chống phá rừng. Số vụ phá rừng tự nhiên đã giảm xuống, nhiều địa phương xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, từ Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Điện Biên…

Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh trồng rừng. Năm nay chỉ tiêu che phủ rừng Quốc hội giao đã đạt. Các công trình thủy lợi thủy điện bị dừng lại khi phát hiện có tình trạng phá rừng xảy ra.

“Trồng rừng sẽ thành chủ trương quan trọng của đất nước, để VN không trở thành đất nước với những cánh rừng xơ xác”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Cổ phần hóa DNNN góp phần chống tham nhũng, tiêu cực

Về cổ phần hóa DNNN Thủ tướng cho biết: Cách đây chục năm thôi, VN vẫn còn trên 12.000 DNNN, giờ còn mấy trăm DN thôi. Nhưng tỷ lệ vốn hóa của số DN này còn ít, chỉ mấy phần trăm. Vấn đề này đang là tồn tại mà chúng ta phải tiếp tục giải quyết. Còn nhiều bộ, ngành địa phương chưa chủ động, chưa quyết liệt thoái vốn. Các DNNN có quy mô vốn lớn thì thời gian chuẩn bị kéo dài.

Mới cách đây vài ngày, Vinamilk mới bán 3% mà thu về 9.000 tỷ đồng.

Việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, niêm yết trên thị trường chứng khoán là rất cần thiết.

Thủ tướng nói: “Cũng xin báo cáo: CPH DNNN không chỉ là thu hút vốn, nguồn lực mà góp phần chống tham nhũng, tiêu cực”.

15h05

Về một số vụ án liệu có chìm xuồng?

Tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng lớn mà nhân dân dư luận bức xúc. Không có vùng cấm trong xử lý các vụ án tham nhũng. Các hệ thống hành pháp, tư pháp sẽ phối hợp làm tốt hơn để nhân dân yên tâm hơn, công khai kết quả trước Quốc hội các vụ án đã được phát hiện.

Chưa hài lòng về kết quả điều hành kinh tế xã hội

Trả lời về câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân về việc có hài lòng về kết quả điều hành kinh tế không? Thủ tướng nói: Nhân đây tôi xin báo cáo Quốc hội, kết quả hôm nay của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã vượt qua khó khăn, năm đầu tiên hoàn thành trên 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho Chính phủ. Chúng tôi cũng nhận thức đó là kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều tồn tại. Có hài lòng không thì tôi vẫn chưa hài lòng trong việc điều hành nền kinh tế xã hội, phải làm tốt hơn, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa. Nếu tất cả chúng ta cùng làm tốt hơn thì kết quả sẽ tốt hơn.

Điều lo lắng nhất là gì? Tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng, suy thoái là 4 nỗi lo lắng lớn nhất.

Ngay cả tình trạng “Trên nóng, dưới lạnh”, một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa gần dân, quan liêu, xa dân, cái đó cũng rất đáng báo động.

Tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn mà Đảng, Nhà nước đã chỉ ra.

15h

Việt Nam ngày càng độc lập, tự chủ về kinh tế

Trả lời câu hỏi về vấn đề độc lập tự chủ về kinh tế, Thủ tướng khẳng định đây là điều rất cần thiết: Phải có cơ cấu kinh tế hợp lý. Nền kinh tế đó phải an toàn, bền vững. Đặc biệt nền kinh tế phải giải quyết được cân đối, tích lũy tiêu dùng, thanh toán kinh tế.

Tự chủ: Mức độ tổn thương ít nhất, thích ứng tốt nhất trước biến đổi quốc tế. Không quá phụ thuộc vào một thị trường.

Điều đáng mừng là qua nhiều năm, Việt Nam ngày càng độc lập tự chủ hơn về kinh tế. Phải có đa dạng mặt hàng xuất khẩu. Hiện ta có 70 thị trường có quan h-..ệ thương mại trên 100 triệu USD.

Đầu tư vào Việt Nam: Có 24.000 dự án nước ngoài đầu tư vào nước ta với 320 tỷ USD từ nhiều quốc gia, quy mô khác nhau.

Tự hào là người Việt Nam ngày càng ưa thích hàng Việt Nam chất lượng cao: Không chỉ hàng nông sản mà gần đây là hàng gia dụng…

Quan điểm của Việt Nam là không sản xuất mọi thứ mà chỉ sản xuất những mặt hàng là thế mạnh.

14h55

Khác nhau giữa CP kiến tạo và CP điều hành ở chỗ nào?

Chính phủ điều hành là có thể chế, pháp luật rồi, chỉ điều hành trên cơ sở thể chế, pháp luật đó. Như vậy Chính phủ kiến tạo phải năng động sáng tạo hơn, không rơi vào thế bị động.

Trả lời ĐB Sỹ Cương về chủ trương xây dựng đô thị thông minh, Thủ tướng cho biết: Đây là xu thế của thế giới. Bill Gates bỏ ra 80 triệu USD xây dựng thành phố thông minh ở sa mạc. Đó là nâng cao năng lực quản trị xã hội, sử dụng hiệu quả năng lượng, đối phó với ùn tắc, giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Để cư dân sống trong cộng động xanh, an toàn, thông minh và bền vững.

Trên cơ sở đó xây dựng chính quyền phục vụ do dân, vì dân. Một số thành phố đã xây dựng như Bình Dương, TP.HCM nhưng còn nhiều khó khăn về hạ tầng, tài chính, nguồn nhân lực…

Rồi vấn đề bảo mật an toàn thông tin, rồi cơ sở dữ liệu quốc gia phải tốt mới xây dựng được thành phố thông minh.

“Đừng chạy theo phong trào về xây dựng thành phố thông minh”, Thủ tướng yêu cầu xây dựng tốt Chính phủ điện tử đã.

14h50

Phải thay ngay cán bộ không đáp ứng yêu cầu

Trả lời ĐB Vũ Tiến Lộc về Chính phủ kiến tạo: Chủ động thiết kế chính sách, pháp luật để đất nước phát triển. Thể chế pháp luật là điểm nghẽn của sự phát triển thì phải giải quyết. Nhà nước không làm thay thị trường. Cái gì nhân dân làm tốt thì Nhà nước phải để nhân dân làm. Phải thiết kế môi trường kinh doanh thuận lợi. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 4 ASEAN thì phải vươn lên. Phải phục vụ người dân tốt nhất trong lĩnh vực an sinh xã hội. Chính phủ kiến tạo là chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, phải thay ngay những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu.

Tất cả các lĩnh vực phải xây dựng Chính phủ điện tử, kể cả Tòa án, Viện Kiểm sát…