“Tăng lương cho cán bộ công chức để chống tham nhũng vặt”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tính toán để xem xét nâng lương cho cán bộ, công chức – một giải pháp cần thiết trong bối cảnh tham nhũng vặt đang diễn ra nghiêm trọng.

“Tăng lương cho cán bộ công chức để chống tham nhũng vặt”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng

Tại phiên chất vấn chiều 18/11, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề cập đến các vụ án liên quan tham nhũng, buôn lậu, lạm dụng quyền lực tuy được phát hiện nhưng xử lý không nghiêm.

“Phải chăng có vùng cấm? Thủ tướng có giải pháp gì để đưa các vụ án xét xử nghiêm minh trước pháp luật?”, đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng.

“Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp phối hợp với hệ thống tư pháp để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng và sẽ công khai trước Quốc hội các kết quả xử lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nâng lương công chức để chống tham nhũng vặt

Sau đại biểu Vân, đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cũng tiếp tục chất vấn về vấn nạn tham nhũng. Theo đại biểu, tham nhũng ở nơi nào, chính quyền nào cũng có nhưng phải kiên quyết chống bằng được.

Thời gian qua, Tổng Bí thư đã chỉ đạo quyết liệt đem lại hiệu quả cao cho cuộc chiến chống tham nhũng. Tuy nhiên theo đại biểu, việc chống tham nhũng mới phát hiện ra phần trên, còn phần dưới chưa phát hiện, thực tế phần dưới mới là phần gây bức xúc nhất cho dân.

“Xin Thủ tướng cho biết giải pháp nào mang tính tổng hợp để chống tham nhũng đang đe dọa chế độ ta hiện nay”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết kết thúc chất vấn.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước coi chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng nên đã lập Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu.

Cũng theo Thủ tướng, vừa qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều việc, từ xây dựng thể chế tới điều tra, truy tố, xét xử; hiện Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện các quy định về phòng, chống tham nhũng theo tinh thần để cán bộ, công chức “không thể, không dám, không muốn tham nhũng”.

Thủ tướng cũng cho biết, lần này Chính phủ tính toán để xem xét nâng lương cho cán bộ, công chức, xem đây là giải pháp cần thiết trong bối cảnh tham nhũng vặt đang diễn ra nghiêm trọng.

Một giải pháp cụ thể khác cũng được Thủ tướng đưa ra đó là ứng dụng công nghệ để nộp thuế, giải quyết thủ tục hải quan điện tử để ngăn việc tiếp xúc của cán bộ công chức với người dân, doanh nghiệp…

Nguồn:

Tags: