Những nghi ngờ về vụ việc bà Phan Thị Bích Hằng không phải là người tìm ra 4.000 hài cốt liệt sỹ ở Phú Quốc đã có lời giải đáp.

Rất nhiều trang báo, cơ quan truyền thông đã gần như “phủi” hết công lao của nhà ngoại cảm huyền thoại này, đánh đồng chị với hàng loạt các nhà ngoại cảm rởm khác. Thậm chí, một trong những thành tích lớn nhất của chị là tìm ra 4.000 hài cốt liệt sỹ ở Phú Quốc cũng bị đem ra nghi ngờ.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong một lần đi tìm hài cốt liệt sĩ ở Phú Quốc

Có tờ báo đã đặt ra mối hoài nghi về việc chị không tham gia vào cuộc tìm kiếm này và “lãnh đạo tỉnh Kiên Giang không biết chị Phan Thị Bích Hằng là ai”. Tờ báo này dẫn lời hoài nghi của Thiếu tướng – Tiến sỹ Nguyễn Chu Phác, Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý thuộc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.

Nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy bà Hằng chính là người có công lớn tìm ra hàng nghìn hài cốt liệt sỹ ở Phú Quốc.

Đầu tiên là trong thư cảm ơn của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Trương Quốc Tuấn, Ban liên lạc Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, Tổ đình Vĩnh Nghiêm TP HCM gửi bà Hằng có viết:

Trong thư, ông Trương Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang có viết: “Bằng khả năng đặc biệt của mình, bà Phan Thị Bích Hằng cùng với địa phương nỗ lực tìm kiếm, đến nay đã tìm thấy thêm 1.200 hài cốt và đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện đảo Phú Quốc. Sự giúp đỡ nhiệt tình vô tư và trong sáng của bà Phan Thị Bích Hằng có ý nghĩa rất lớn, thể hiện nghĩa cử nhân đạo cao cả”. Ông Tuấn còn đề nghị thời gian tới, bà Hằng sẽ giúp tỉnh Kiên Giang tìm kiếm hết số hài cốt liệt sỹ bị địch sát hại.

Mới đây nhất phóng viên cũng có cuộc gặp mặt, trao đổi với ông Lâm Văn Bảng, Phó Ban liên lạc cựu tù Phú Quốc, Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày, ông cho biết: “Ban liên lạc cũng vừa mới họp xong về vấn đề này. Chúng tôi thực sự bức xúc vì nhiều bài báo phủ nhận, thậm chí đưa thông tin sai về việc cô Bích Hằng đã giúp đỡ chúng tôi trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh em liệt sĩ ở Phú Quốc năm 2008”.

Ngay sau khi viếng hương hồn các liệt sĩ tại đảo Phú Quốc ngày 30/4/2008, trên đường trở về, ông Bảng có nhận được điện thoại của đồng chí Trương Tấn Sang (lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư) cũng là một cựu tù Phú Quốc mong muốn tìm kiếm các đồng đội đã bị địch giết hại, chôn trên đảo. Ông cùng các đồng đội trong Ban liên lạc đã bắt đầu cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ lớn nhất từ trước tới nay.

 

Đồng chí Trương Tấn Sang tại lễ truy điệu các đồng đội cũ.

Thắp hương, châm thuốc cho đồng đội đã hy sinh.

Đồng chí Trương Tấn Sang cùng các đồng chí là cựu tù Phú Quốc khiêng hài cốt đồng đội đã hy sinh về nơi yên nghỉ cuối cùng.

 

 

Ông Nguyễn Trọng Dư, người trực tiếp tham gia vào tất cả các đợt tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Phú Quốc chia sẻ: “Đợt đầu, đội K92 (Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ) đào và tìm được 130 hài cốt. Sau đó, tôi có ý nhờ cô Hằng giúp tìm kiếm cô cũng nhận lời mà không cần điều kiện gì, dù lúc đó cô ấy mới sinh còn mệt”.

 

Ông Nguyễn Trọng Dư đang kể lại câu chuyện tìm kiếm hài cốt đồng đội cùng với nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Nói về con số 4.000 hài cốt liệt sĩ mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm được thì ông Bảng và ông Dư đều nói con số đó chưa chính xác: “Theo tài liệu thì hơn 4.000 anh em đã hy sinh trên đảo, nhưng mới đưa về nghĩa trang 904 hài cốt. Chính điều này khiến chúng tôi vẫn còn trăn trở”.

 

Ông Bảng ngậm ngùi nhớ lại lý do khiến ông và các đồng đội còn sống quyết tâm tìm kiếm và đưa những người đã khuất về nơi an nghỉ.

 

Đợt đầu tiên, ròng rã suốt 2 tháng trời, K92 mới tìm được 130 hài cốt. Đến đợt 2 gần cuối tháng 10 năm 2008, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tham gia, giúp đỡ công cuộc tìm kiếm và đưa được 1.076 hài cốt liệt sĩ tại 4 hố chôn tập thể về quy tập tại nghĩa trang. Vì đợt 2 tìm được nhiều hài cốt nên cuộc tìm kiếm dừng lại để tiến hành truy điệu và chôn cất. Sau đó tiến hành tiếp tại 4 hố chôn đã đưa tìm thêm 290 hài cốt nữa.

 

Phan Thị Bích Hằng định hướng địa điểm có hài cốt liệt sĩ trên đảo ngày 19/10/2008

Ông Dư ghi lại tên liệt sĩ do nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đọc

Các ông đều khẳng định chính xác những hài cốt tìm được là đồng đội của mình vì nhiều hài cốt trên còn cắm những chiếc đinh sắt do địch tra tấn đóng lên, nhiều hài cốt khác vẫn còn vết xương gãy, sọ nứt do đòn tra tấn tàn độc của địch nhằm lung lay ý chí của những người tù cộng sản.

 

Đến đợt 4, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã tìm thêm được 200 người nằm dưới một bãi cát trắng nhưng theo “ý kiến” của các chiến sĩ nằm dưới lại không muốn đưa lên nên cuộc tìm kiếm tạm thời dừng lại. Như vậy, nhờ có sự giúp đỡ của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, ông Dư và ông Bảng đã tìm kiếm được hơn 1.400 hài cốt đồng đội trên đảo Phú Quốc.

 

Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tù Phú Quốc báo cáo công tác với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đợt kỉ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2009)

Di An (Tổng hợp từ Petrotimes)

Edaily.vn/Theo Tạp chí Đông Nam Á