Dư luận ở Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) tỉnh Thanh Hóa đang xôn xao việc một nhóm giáo viên thu tiền “chống trượt” lên đến hơn 1 tỷ đồng trong kỳ thi tuyển sinh lớp cao học (thạc sỹ) Quản lý kinh tế do trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội liên kết đào tạo với TTGDTX tỉnh Thanh Hóa.

Sự việc đổ bể sau buổi thi thứ nhất môn tiếng Anh sáng 14/9/2013 có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật “đình chỉ thi”. Sau đó, số thí sinh còn lại rất hoang mang và không còn tin vào việc đã nộp tiền “chống trượt” 28 triệu đồng/thí sinh cho nhóm giáo viên phòng Quản lý đào tạo do ông Trưởng phòng Bùi Sỹ Hồng đứng đầu. Đơn tố cáo của một thí sinh có đoạn viết “… chấp nhận nộp 28.000.000 đồng được tập trung tối 13/9/2013 tại một phòng riêng để nhà trường ôn riêng”. Trong một lá đơn khác, thí sinh nêu: “Thầy Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo triển khai phải nộp trước 28.000.000 đồng/người để thi, chưa kể học phí ôn thi và kinh phí nuôi thầy…”. Vì số tiền phải nộp quá lớn nên rất nhiều thí sinh đã bỏ không thi. Số học viên ôn tập còn lại là 40 nhưng chỉ có 7 người trúng tuyển. Vì quá bức xúc nên một số thí sinh đã xô xát với ông Bùi Sỹ Hồng tại phòng làm việc.

Trước sự việc trên, Giám đốc TTGDTX Đào Phan Thắng đã xác minh làm rõ sự việc và kết quả cho thấy nhóm giáo viên phòng Quản lý đào tạo do ông Bùi Sỹ Hồng là Trưởng phòng đã tổ chức thu tiền của 40 thí sinh là 28 triệu đồng/người, tổng thu là 1.080.000.000 đồng, trong đó chi cho Ban cán sự lớp mỗi người 1.000.000 đồng và số tiền còn lại là 1.075.000.000 đồng nhóm giáo viên này nhận để lo đầu vào cho 40 học viên ôn tập trong lớp như cam kết.

Theo ông Đào Phan Thắng, trung tâm đã chỉ đạo nhóm giáo viên này trả lại tiền cho học viên. Ngày 4/12/2013, Giám đốc trung tâm Đào Phan Thắng đã ký Quyết định số 248/QĐ thành lập Hội đồng kỷ luật để xét kỷ luật đối với ông Bùi Sỹ Hồng, ông Lê Trung Sơn và bà Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo.

Tuy nhiên, sự việc “tày trời” như vậy mà sau đó, Giám đốc trung tâm Đào Phan Thắng chỉ ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trưởng phòng Quản lý đào tạo Bùi Sỹ Hồng!?

Trung Ngôn